Cách làm nghêu hấp sả ngon khó cưỡng
Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua về, bạn đem nghêu rửa thật sạch. Để nghêu nhả hết bùn đất bên trong, bạn cho nghêu ngâm với nước vo gạo có thêm vài lát ớt. Bằng cách này, nghêu sẽ nhả hết bùn đất ra ngoài. Thời gian ngâm khoảng 1 – 2 tiếng rồi vớt ra.
- Củ sả rửa sạch, bỏ bớt phần lá già, cắt sả thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm rồi đập dập.
- Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 xắt lát mỏng, 1/3 băm nhỏ làm nước chấm.
- Ớt chuông rửa sạch, xắt thành những sợi mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Rau răm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.
Hướng dẫn các bước làm nghêu hấp sả
Bước 1: Làm nước chấm nghêu.
Bạn lấy một cái chén nhỏ, pha nước chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm ngon + 2 muỗng đường + 1/2 muỗng ớt băm + 1/3 muỗng tỏi băm + bột ngọt + nước cốt chanh + gừng băm nhuyễn, tất cả trộn đều với nhau. Bạn có thể thay đổi định lượng các gia vị pha nước chấm cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Bước 2: Hấp nghêu.
- Dùng một cái nồi có kích thước vừa phải, bạn xếp sả đập dập, gừng thái mỏng xuống đáy nồi, xếp nghêu lên trên, trên cùng rắc ớt chuông thái sợi.
Cho vào nồi một ít nước lọc, nước mắm ngon, dầu ăn, bột ngọt, đường với lượng vừa phải.
- Bắc nồi lên bếp nấu, khi nồi nghêu sôi và sủi bọt, bạn dùng đũa đảo đều để nghêu thấm gia vị.
- Hấp tới khi nghêu chín tới, mở miệng thì tắt bếp, bắc ra ngoài. Lưu ý, bạn không nên hấp nghêu quá lâu vì sẽ làm nghêu bị mất nước, teo lại, thịt dai và không ngon.
Múc nghêu ra ngoài ăn nóng cùng nước mắm pha và một đĩa rau răm nhỏ.
Thành phẩm nghêu hấp sả rất hấp dẫn
Nghêu hấp sả mới nấu còn đang nóng hổi, thịt nghêu chín tới, dai ngọt đặc trưng, thơm lừng mùi sả. Nước nghêu có vị mặn, ngọt, cay nhẹ, thanh mát, có tác dụng kích thích vị giác vô cùng.
Chúc bạn thực hiện thành công món nghêu hấp sả theo công thứ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về khóa học nấu món việt tại đây
Nhận xét
Đăng nhận xét