Làm Món Trâu Gác Bếp – Linh Hồn Của Ẩm Thực Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp (hay thịt trâu hun khói) là món ăn truyền thống của dân tộc Thái, mang đậm… Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Thịt trâu đem rửa sạch, để ráo nước rồi thái theo thớ dọc thành từng miếng rộng khoảng 7 - 8cm, dài 15 - 20cm, dày 3 - 4cm, sau đó dần thịt ra thật mềm. Nướng ớt cho đến khi thơm. Đem ớt đã nướng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn, trộn thành hỗn hợp gia vị hơi sệt. Bước 2: - Đem hỗn hợp gia vị trộn đều với thịt trâu rồi ướp trong khoảng 3 – 4 tiếng cho ngấm đều gia vị. Bước 3: - Xiên thịt vào từng que rồi sấy trên than củi. Để cách lửa khoảng 1m để tránh làm cháy thịt hay thịt bị chín ép, lật thịt liên tục để thịt chín đều các mặt. - Sấy thịt khoảng từ 1-2 giờ tùy theo độ khô của thịt mà bạn muốn, càng khô thì càng bảo quản được lâu. Khi thịt chín, rút thịt ra khỏi que xiên là có thể sử dụng ngay. Bước 4: - Gói những miếng thịt vào trong giấy báo và dùng dần trong năm. Khi ăn, đem nướng lại trên bếp củi hoặc vùi vào tro cho miếng thịt nó...