Cách làm nước mắm ăn bún thịt nường ngon tại nhà
Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ xanh mua về cắt hai đầu cho ra bớt nhựa, sau đó rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hết phần ruột bên trong. Cắt đu đủ thành 4 – 6 miếng (tùy trái to, nhỏ), cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
- Tỏi bóc bỏ, đập dập, băm thật nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm thật nhỏ.
- Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.
Đu đủ và cà rốt là nguyên liệu để làm dưa góp
Hướng dẫn cách làm nước mắm chua ngọt để ăn bún thịt nướng
Bước 1. Làm dưa góp.
- Đu đủ vớt ra, xả lại với nước rồi để ráo. Bào mỏng hoặc thái đu đủ thành những miếng nhỏ, có thể tỉa hoa cho đẹp mắt. Cà rốt cũng làm tương tự.
- Cho đu đủ, cà rốt thái mỏng vào tô, thêm chút giấm vào bóp vài phút cho đu đủ, cà rốt giòn hơn. Rửa lại với nước sôi để nguội rồi để ráo.
- Cho đu đủ, cà rốt vào một cái tô lớn, thêm bột canh, đường, 3 thìa nước cốt chanh, chút ớt băm rồi xóc đều. Lượng gia vị bạn nêm nếm cho vừa ăn. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 10 phút.
Bước 2. Pha nước mắm.
- Lấy một cái tô lớn, cho vào khoảng 15 thìa cà phê nước sôi để nguội, 6 thìa nước mắm ngon và 3 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm nếm, điều chỉnh các gia vị cho vừa ăn.
- Thêm tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều.
- Cho hỗn hợp nước mắm pha vào nồi, bắc lên bếp đun ấm rồi tắt bếp.
Bước 3. Thành phẩm.
- Nước mắm múc ra chén, thêm dưa góp vào và ăn cùng với bún thịt nướng.
Thành phẩm nước mắm chua ngọt và dưa góp
- Thành phẩm nước mắm chua ngọt phải có màu vàng nâu đẹp mắt, vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa, ớt và tỏi nổi lên mặt nước, dưa góp giòn sần sậtm có vị chua nhẹ của giấm.
- Như vậy, chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách làm nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng, thật đơn giản phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét