Cách làm cá lóc nướng giấy bạc

Cách làm cá lóc nướng giấy bạc
Cách làm cá lóc nướng giấy bạc với 5 bước thực hiện đơn giản sẽ đem đến cho bạn một…

Bước 1. Sơ chế và ướp cá lóc.

- Riềng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

- Sả bóc lớp vỏ già, cắt bỏ phần gốc và lá già, chỉ lấy phần củ non ở giữa, đem rửa sạch. Thái khúc nhỏ rồi cho sả vào máy xay xay nhỏ với riềng, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng bột nghệ.

- Cá lóc mua về làm sạch, đánh sạch vảy, bỏ mang, dùng muối hạt chà xát khắp thân cá cho hết nhớt và khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước. Dùng dao khía 2 – 3 đường xéo lên thân cá để cá trông đẹp hơn và thấm gia vị khi ướp. Dùng khăn giấy thấm nước cho cá thật khô rồi đem ướp gia vị.

- Lấy hỗn hợp riềng – mẻ xay nhuyễn thoa khắp mình cá. Ở bước này, bạn nên đeo bao tay vào để ướp bằng tay cho cá thấm gia vị. Cuối cùng đặt cá vào một miếng giấy bạc, cuộn cá chặt lại rồi đem bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng.

uop ca de nuong ngon hon

Ướp cá để khi nướng cá thấm gia vị đậm đà

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác.

- Thơm gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt, thái lát mỏng và dài.

- Chuối xanh tước lớp vỏ ngoài, ngâm với nước muối để chuối không bị thâm rồi thái lát mỏng, dài.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, dài vừa ăn.

- Dưa leo rửa sạch, thái lát mỏng.

- Các loại rau thơm, rau sống bạn nhặt gốc, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo. Riêng thì là rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.

- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bước 3. Làm nước mắm chấm cá lóc nướng giấy bạc.

Trong khi ướp cá, bạn tranh thủ thời gian làm nước chấm: Cho phần ớt băm, tỏi băm đã chuẩn bị vào chén với 2 muỗng nước mắm ngon, một chút đường trắng, bột ngọt, nước cốt chanh tươi rồi khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho thêm rau thì là thái nhỏ vào khuấy đều là đã có chén nước mắm ngon tuyệt để chấm cá nướng.

Bước 4. Nướng cá lóc.

- Lấy cá từ trong tủ lạnh ra, bạn cho cá vào lò nướng với nhiệt độ 2000 độ C trong khoảng nửa tiếng. Sau đó, bạn tắt lò đi, lấy cá ra ngoài, mở lớp giấy bạc rồi dùng cọ phết một lớp dầu ăn mỏng lên khắp mình cá, làm như vậy để giú cá không bị khô khi nướng.

- Sau khi phết dầu, bạn cuộn giấy bạc kín lại rồi cho cá vào nướng thêm khoảng 10 phút để thịt cá se lại và có màu vàng hấp dẫn.

Bước 5. Trình bày và thưởng thức.

- Bạn xếp thơm, cà rốt, dưa leo, chuối xanh vào một cái đĩa; xếp rau sống vào một cái đĩa khác. Cho bún tươi ra đĩa.

- Bày bún, rau, bánh tráng bên cạnh cá nướng và chén nước chấm, mở lớp giấy bạc rồi thưởng thức.

ca loc nuong giay bac
Cá lóc nướng giấy bạc có mùi hương thơm phức của riềng, mẻ và sả

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá lóc nướng giấy bạc rồi đấy! Thịt cá lóc ngọt thơm thấm gia vị đậm đà, cuốn rau sống, bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn, món này ăn chỉ no chứ không bao giờ chán.

Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng nhé! tìm hiểu thêm về những công thức nấu món việt tại https://daotaobeptruong.vn/hoc-nau-an/mon-viet/cong-thuc

Nhận xét