Cách lam tôm chua ngọt ngon tại nhà
Sơ chế nguyên liệu để làm tôm chua ngọt
- Tôm tươi mua về bạn cắt đầu, rút chỉ đen ở sống lưng, nặn hết phân, rửa sạch rồi để ráo nước. Cho tôm vào ngâm với rượu trắng trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi vớt ra để ráo, không cần rửa lại.
- Củ riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.
- Lá ổi rửa sạch, để ráo nước.
Hướng dẫn các bước làm tôm chua ngọt
Bước 1. Nấu nước mắm ngâm tôm.
Cho nước mắm nguyên chất và đường vào nồi với tỉ lệ 1:1, lượng nước mắm và đường bạn điều chỉnh sao cho đủ để ngâm ngập tôm. Bắc nồi lên bếp, nấu lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Bước 2. Ngâm tôm.
- Trộn tôm, riềng, ớt, tỏi lại với nhau rồi xếp vào hũ thủy tỉnh, đổ hỗn hợp nước mắm – đường vào hũ sao cho ngập tôm. Trên cùng xếp lá ổi, dùng vỉ nén chặt để tôm ngập nước rồi đậy kín lại.
- Đem hũ tôm đi phơi nắng 5 – 7 ngày thì sẽ thấy tôm chuyển sang màu đỏ là tôm chín. Nếu không có nắng, bạn nên để tôm gần bếp khoảng 10 – 15 ngày.
- Khi tôm chín, bạn có thể cho thêm đu đủ bào sợi vào trộn đều và thêm chút đường cho ngọt. Ngâm thêm khoảng 2 ngày để đu đủ thấm gia vị là có thể lấy ra ăn.
Tôm ngâm chua ngọt có thể ăn với thịt luộc và bún tươi cuốn bánh tráng
Xem thêm:
Thành phẩm tôm chua ngọt đạt chuẩn là tôm có màu đỏ đẹp mắt, khi ăn có vị chua nhẹ, vị mặn của nước mắm và vị cay của ớt hòa quyện cùng vị ngọt của đường, thơm mùi riềng, tỏi. Thịt tôm chín nhưng vẫn dai và ngọt, vỏ và thịt dính vào nhau. Tôm chua có thể để nơi khô thoáng được 1 – 2 tháng, sau khi trộn đu đủ thì để được 7 – 10 ngày. Để hạn chế vị chua, bạn nên cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét