Hướng dẫn cách làm cá chép kho dưa chua

Hướng dẫn cách làm cá chép kho dưa chua
Cá chép kho dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Thịt cá chép mềm…

Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu

- Cá chép mua về đánh sạch vảy, cắt hết vây, đuôi, bỏ mang, mổ bụng rồi rửa sạch với muối hạt, sau đó xả lại với nước, để ráo.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

- Dưa chua bạn lấy ra, vắt ráo nước. Nếu dưa đã muối lâu ngày, vị quá chua thì có thể rửa qua nước vài lần cho ra bớt vị chua.

- Mỡ rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.

- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.

- Hành khô bóc sạch vỏ, đập dập.

- Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

nguyen lieu lam ca chep kho dua
Các nguyên liệu để làm cá chép kho dưa chua

Hướng dẫn các bước làm cá chép kho dưa chua

Bước 1. Chiên cá.

- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để chiên cá. Khi dầu nóng già mới cho cá vào chiên, lưu ý chỉ cần chiên cho 2 mặt cá vàng là được, không cần chiên quá kỹ. Cá chín, vàng đều hai mặt thì gắp ra ngoài.

Bước 2. Chiên tóp mỡ.

- Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ và không cần cho thêm dầu ăn. Khi chảo nóng bạn cho mỡ vào chiên, mỡ sẽ từ từ chảy ra và tóp mỡ khô lại. Khi tóp mỡ khô lại (không nên khô quá), bạn vớt ra để riêng.

Bước 3. Xào thịt, dưa.

- Bạn múc bớt mỡ ra khỏi chảo, cho thịt ba chỉ lên đảo đều cho đến khi thịt cháy cạnh, sau đó múc thịt heo ra.

- Cho cà chua vào chảo đó, xào chín cà chua thì cho dưa chua vào đảo đều. Bước này sẽ giúp dưa thấm dầu, khi ăn sẽ mềm và ngon hơn.

Bước 4. Kho cá với dưa chua.

- Bắc một cái nồi lớn lên bếp, bạn cho dưa chua, cà chua, thịt heo vào nồi, thêm vài lát gừng, hành khô và ớt (nếu muốn ăn cay). Sau đó đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước gần xâm xấp dưa rồi bật bếp nấu.

- Khi nước sôi, bạn cho vào nồi chút bột nghệ để tạo màu đẹp mắt, tiếp đó cho tóp mỡ và cá chép vào cùng. Bạn kho cá trong vòng 15 – 20 phút, khi kho có thể lật cá lại để cá thấm gia vị đậm đà. Lưu ý, nấu với lửa nhỏ, nếu nước kho nhanh cạn có thể cho thêm một chút nước.

- Sau khi cá chép và dưa chín mềm, lượng nước trong nồi còn tương đối thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc hành lá, thì lá thái nhỏ và hạt tiêu lên trên rồi múc ra ăn nóng.

- Bạn múc cá ra đĩa riêng, múc dưa và nước kho ra tô bên cạnh hoặc múc chung vào tô lớn nhưng phải đặt cá lên trên.

Xem thêm:

- Chế biến cá chép ôm dưa không nên bỏ qua

- Thịt kho dưa cải

 

ca chep kho dua phai an nong moi ngon

Cá chép kho dưa phải ăn nóng mới ngon

Yêu cầu thành phẩm món cá chép om chưa

- Cá chép chín mềm, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà. Nước kho không bị cạn, vị chua nhẹ vừa ăn, có vị thơm béo của thịt ba chỉ và tóp mỡ, mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu và các loại rau gia vị.

- Dưa chua chín mềm, thấm dầu ăn rất ngon, dưa mềm nhưng vẫn có độ giòn đặc trưng.

- Với cách làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ mua, cá chép kho dưa chua sẽ là món ăn ngon để giúp bạn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.

Chúc các bạn thực hiện thành công món cá chép kho dưa này nhé!

Nhận xét