5 Món Ngon Từ Thịt Lợn Biến Tấu Cho Bữa Cơm Gia Đình
Các món ăn chế biến từ thịt lợn vốn đã rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt. Tuy nhiên, để làm phong phú thêm thực đơn gia đình các đầu bếp tại gia nên biết cách biến tấu thịt lợn với nhiều công thức món ngon hấp dẫn và mới lạ. Chỉ cần một chút khéo léo áp dụng các công thức chế biến món ngon khác nhau từ thịt lợn là đủ để khiến người thân trong gia đình ngạc nhiên với tay nghề nấu bếp của bạn.
Các món ăn từ thịt lợn phần lớn dễ chế biến, có thể luộc, kho, áp chảo hay nấu canh đều phù hợp. Người miền Bắc còn nổi tiếng với món thịt lợn nấu đông độc đáo. Thịt lợn giàu chất đạm, béo là nguyên liệu chế biến không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Gia đình bạn chuộng các món ăn làm từ thịt lợn, nhưng muốn đổi vị với các cách chế biến độc đáo, khác lạ so với thường ngày có thể tham khảo các công thức nấu ăn ngon từ nguồn nguyên liệu này.
1.Thịt heo chiên giòn xốt dứa
Thịt heo chiên giòn xốt dứa thơm ngon đẹp mắt
Công thức làm món heo chiên giòn xốt dứa rất đơn giản: cắt nạc thăn heo thành miếng vừa ăn, lăn qua trứng gà tẩm bột rồi đem chiên vàng. Xốt thịt làm từ dứa băm nhỏ xào cùng cà chua, ớt chuông và nêm thêm các gia vị cơ bản. Tất cả nguyên liệu đổ vào chảo đảo đều là món ăn hoàn thành.
Món thịt heo chiên giòn xốt dứa khá giống sườn heo chua ngọt, nhưng món này dậy lên mùi thơm đặc trưng của dứa hòa cùng vị chua cay từ cà chua và ớt chuông khiến cả nhà khó cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn.
2. Thịt ba chỉ hầm hạt dẻ
Ba chỉ hầm hạt dẻ sử dụng gia vị châu Âu trong chế biến
Đây là một món ăn lạ miệng từ thịt lợn sử dụng các nguyên liệu nấu ăn từ phương Tây. Để làm món thịt ba chỉ hầm hạt dẻ, bạn mua hạt dẻ về luộc chín, thịt ba chỉ thái mỏng rồi bắc chảo xào sơ cho vàng. Sau đó, cho thêm nước màu, nước mắm, hoa hồi, quế, gừng, lá thơm, cam thảo vào chảo đảo đều. Cuối cùng, thả hạt dẻ vào chảo, nêm nếm gia vị và đun khoảng 15 phút là món ăn có thể thưởng thức được.
Thịt heo hầm hạt dẻ có màu vàng rực rỡ với hương vị đậm đà từ nước hầm hạt dẻ và các gia vị Âu khiến món thịt heo thường ngày trở nên độc đáo và lạ miệng hơn nhiều.
3. Thịt cuộn măng nấm
Một món ngon đổi vị khác từ thịt lợn dành cho cả nhà là món thịt cuộn măng nấm. Cách làm món ăn này đơn giản, không quá cầu kì. Măng và nấm mua về đem cắt khúc, luộc chín. Thịt heo thái thành dải mỏng, cho măng và nấm vào giữa cuộn lại cho đẹp, sau đó đem chiên vàng. Nước xốt pha bằng cách hòa 3-4 muỗng dầu hào với một chút bột bắp, khuấy đều rồi đổ vào nồi nhỏ, đun đến khi thấy nước hơi sệt thì tắt bếp. Dọn thịt cuộn măng nấm ra dĩa và rưới xốt lên trên là có ngay món thịt cuộn măng nấm hấp dẫn cho cả nhà nếm thử.
Món ăn đẹp mắt và lạ miệng với nước xốt từ dầu hào này sẽ là lựa chọn thú vị cho bữa cơm gia đình những ngày cuối tuần.
4. Sườn nướng xốt BBQ
Sườn nướng BBQ có màu sắc và hương vị hấp dẫn đậm đà
Món sườn nướng đã khá quen thuộc với nhiều bữa tiệc gia đình, bí quyết để làm món này thật ngon chính là làm ra xốt BBQ đậm đà hấp dẫn. Để có xốt BBQ ướp sườn, chuẩn bị hỗn hợp gia vị gồm: 3 thìa xốt BBQ mua sẵn ở siêu thị, 3 thìa mật ong, 1 thìa rượu trắng, muối, hạt nêm, ớt bột, tỏi băm và dầu ăn, tất cả trộn đều. Thoa hỗn hợp này đều cả 2 mặt miếng sườn, bọc lại và để tủ lạnh qua đêm cho ngấm gia vị. Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C và nướng sườn đến khi vàng đều là món ăn đã hoàn thành.
Sườn nướng xốt BBQ mang màu sắc bắt mắt, mùi vị hấp dẫn thơm ngon luôn là món ăn yêu thích của nhiều người, kể cả những thực khách sành ăn nhất. Món này ăn kèm các loại rau củ, salad, xốt mayonaise trong các bữa tiệc nướng ngoài trời thì cực kì ấm cúng.
5. Thịt ba rọi một nắng
Nếu gia đình bạn đã chán các món thịt lợn chế biến theo phương pháp quen thuộc hằng ngày thì món thịt ba rọi một nắng rất đáng để mọi người nếm thử một lần. Với hương vị độc đáo, ba rọi một nắng làm mới bữa ăn gia đình, kích thích vị giác của người ăn nhờ vị cay nồng từ gia vị ngũ vị hương và sả ớt.
Chỉ cần vài gia vị sẵn có để ướp thịt lợn: sả, ớt, tỏi băm nhuyễn, thêm vào 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa ớt bột, hạt nêm, đường, hạt tiêu. Thịt lợn sau khi cắt thành miếng dày 2 cm thì đem ướp với các gia vị ở trên cho đều 2 mặt trong khoảng 30 phút, sau đó đem phơi nắng. Tùy vào nắng to hay yếu mà phơi thịt từ 1 đến 2 ngày. Thịt ba rọi một nắng đem chiên hay nướng đều rất đậm đà, thơm ngon.
Mỗi món ngon từ thịt lợn nêu trên đều mang màu sắc và hương vị riêng, đậm đà khác biệt. Với công thức thực hiện đơn giản, không đòi hỏi nhiều thời gian hay kỹ năng tay nghề cao, các bà nội trợ hoàn toàn có thể trổ tài tài nấu nướng ngay tại nhà với các món ngon làm từ thịt lợn. Các món ăn từ thịt lợn muôn màu muôn vẻ nhưng cũng thật đơn giản, là yếu tố không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Daotaobeptruong.vn bạn hãy chia sẽ nếu thấy hay nhé
Nhận xét
Đăng nhận xét