Cách Làm Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Ngon Để Được Lâu Ngày Tết
Bước 1: Sơ chế
- Thịt heo mua về thái theo từng khổ hình chữ nhật, chiều ngang khoảng 3cm, dài khoảng 15cm.
- Sau đó rửa thịt thật sạch, cho vô rổ lớn, để ráo nước.
Bước 2: Luộc thịt
- Đặt nồi nước lên bếp, cho thịt vào hấp cho chín, sau đó lấy ra bỏ ngay vào thau nước lạnh, để ra rổ cho khô.
- Lấy vải sạch hoặc giấy thấm thật khô nước và lau sạch bọt bẩn còn dính lại trên miếng thịt. Bước này giúp thịt sau khi ngâm mắm giữ được lâu, không bị hỏng.
Bước 3: Làm nước mắm ngâm thịt
- Pha nước mắm theo công thức 1 lít nước mắm : 1 kg đường cát.
- Đem hỗn hợp này lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đường trắng tan dần, khi đường trắng đã chảy hết thì cho thêm tỏi băm với tiêu vào cùng, để đun trên bếp thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp. Để cho hỗn hợp nguội hẳn.
Bước 4:
- Hũ thủy tinh hoặc bình nhựa trong rửa thật sạch rồi đổ thịt đã được luộc vào. Tiếp đến đổ nước mắm đã đun vào hũ đến khi ngập hết phần thịt heo.
- Để thịt không bị nổi lên bên trên khỏi lớp mặt nước mắm thì lấy hai cái nan tre chèn phía trên đầu hũ. Sau đó đạy kín nắp, để ở nơi sạch sẽ và thoáng mát. Sau 1 ngày là có thể mang ra dùng được.
- Thịt muối với nước mắm rất thơm ngon và bảo quản được lâu. Khi dùng, vớt thịt ra chần sơ qua nước sôi để cho nóng sau đó cắt lát ra ăn kèm với rau sống và bánh tráng sẽ rất ngon. Ngoài ra, thịt muối còn dùng để xào hay chế biến các món khác cũng rất đậm vị.
- Để thịt heo ngâm nước mắm bảo quản được lâu:
Lưu ý luộc thịt xong thì để ngâm nước lạnh ngay để cho thịt săn và có màu sắc đẹp. Các bọt trắng còn dính phía trên thịt sau lúc luộc sẽ làm thịt hỏng nên khi muối phải dùng miếng vải chùi sạch hết. Tỉ lệ giữa nước mắm và đường cát phải tuân thủ vì thịt nhạt sẽ dễ bị hỏng, còn quá mặn thì món ăn lại không ngon. Hũ thủy tinh hay lọ nhựa dùng để muối thịt tuyệt đối sạch sẽ và khô ráo, nếu như hũ còn ướt thì khi cho thịt ngâm nước mắm vào sẽ rất mau hỏng. Không cho hũ muối thịt heo ngâm mắm vào tủ lạnh.
Thịt heo ngâm nước mắm ngon đậm đà, khó cưỡng. Vào những ngày Tết, các gia đình thường rất bận rộn vì phải chuẩn bị nhiều món ăn. Để thay đổi khẩu vị khác với những ngày thường cũng như tiết kiệm thời gian nấu nướng, món thịt heo ngâm nước mắm sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.
Xem thêm: Làm Tai Heo Ngâm Nước Mắm Đơn Giản Mà Hấp Dẫn Ngay Tại Nhà
Nhận xét
Đăng nhận xét