Làm Món Trâu Gác Bếp – Linh Hồn Của Ẩm Thực Tây Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt trâu đem rửa sạch, để ráo nước rồi thái theo thớ dọc thành từng miếng rộng khoảng 7 - 8cm, dài 15 - 20cm, dày 3 - 4cm, sau đó dần thịt ra thật mềm.
Nướng ớt cho đến khi thơm. Đem ớt đã nướng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn, trộn thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.
Bước 2:
- Đem hỗn hợp gia vị trộn đều với thịt trâu rồi ướp trong khoảng 3 – 4 tiếng cho ngấm đều gia vị.
Bước 3:
- Xiên thịt vào từng que rồi sấy trên than củi. Để cách lửa khoảng 1m để tránh làm cháy thịt hay thịt bị chín ép, lật thịt liên tục để thịt chín đều các mặt.
- Sấy thịt khoảng từ 1-2 giờ tùy theo độ khô của thịt mà bạn muốn, càng khô thì càng bảo quản được lâu. Khi thịt chín, rút thịt ra khỏi que xiên là có thể sử dụng ngay.
Bước 4:
- Gói những miếng thịt vào trong giấy báo và dùng dần trong năm. Khi ăn, đem nướng lại trên bếp củi hoặc vùi vào tro cho miếng thịt nóng hoặc bảo quản miếng thịt trâu trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn cho vào lò vi sóng nướng lên.
Bí quyết để làm món thịt trâu gác bếp ngon:
- Trước tiên, cần chọn được những miếng thịt tươi ngon nhất. Bên cạnh đó, các phần thịt như mông, bắp, thăn sẽ hợp để làm món gác bếp.
- Ngoài ra, điều làm nên hương vị đặc trưng của món gác bếp chính là hạt mắc khén. Hạt này hiện tại cũng được bán khá nhiều trên các chợ online, bạn có thể mua về bất cứ lúc nào để làm món trâu gác bếp.
- Đặc biệt, thịt trâu gác bếp không thể thiếu khói. Để thịt trâu có mùi khói thơm đặc trưng thì bạn nên chọn loại củ thích hợp chuyên để đun nấu.
Thịt trâu gác bếp thơm mùi hun khói đặc trưng, tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng của miền núi Tây Bắc sẽ chinh phục những người ăn khó tính nhất. Những buổi họp mặt bạn bè cuối tuần mà có một dĩa thịt trâu gác bếp để nhâm nhi cùng nhau thì rất tuyệt vời.
Nhận xét
Đăng nhận xét