Cách nấu chào lươn nghệ an ngon tại nhà

Cách nấu chào lươn nghệ an ngon tại nhà
Cháo lươn là một trong những món đặc sản của đất Nghệ An được người dân trong khắp cả nước…

Bước 1: Đầu tiên, bạn sơ chế lươn mua về bằng cách cho lươn vào rổ xóc với muối. Tiếp đó, bạn rửa sạch lươn lại nhiều lần với nước, mổ bụng, loại bỏ ruột. Bạn cho lươn vào nồi bắc lên bếp luộc cho chín, vớt lươn ra ngoài để nguội, giữ lại phần nước luộc lươn để nấu cháo lươn Nghệ An.

cho luon vao noi luoc chin
Sau khi sơ chế, bạn cho lươn vào nồi nước luộc chín (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sau khi lươn nguội, bạn rọc lấy phần thịt, phần xương lươn bạn cho vào lại nồi nước luộc, đồng thời, bạn cho thêm một lượng nước vừa đủ để nấu cháo.

roc lay phan thit cua luon
Bạn rọc lấy phần thịt của lươn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho gạo vào chảo để rang vàng. Sau đó, bạn cho phần gạo đó vào nồi nước xương lươn để nấu cháo, điều chỉnh lửa nhỏ hầm đến khi cháo chín nhuyễn. Khi cháo chín, bạn nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt sao cho vừa ăn. Lưu ý, trong cách nấu cháo lươn này, bạn nên thường xuyên dùng thìa để vớt bọt nổi trên bề mặt nồi.

rau cau trai dua
Tiến hành rang gạo để nấu cháo lươn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Kế đó, bạn gọt vỏ, rửa sạch nghệ tươi. Sau đó, bạn cho vào cối giã nhỏ và vắt lấy nước cốt nghệ. Còn với hành tím, bạn bóc vỏ, đập dập. Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn. Với ớt sừng, bạn bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát, cho vào chén với 3 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn.

gia nho nghe
Bạn giã nhỏ nghệ tươi và vắt lấy nước cốt (Ảnh: Internet)

Bước 5: Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, khi dầu già, bạn cho hành tím vào phi thơm, cho lươn vào xào và cho thêm 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng ớt bột. Bạn xào nhẹ trong vòng khoảng 5 phút để lươn được chín và thấm đều gia vị. Đây cũng là cách nấu cháo lươn Nghệ An đậm đà, hấp dẫn người ăn.

xao so luon trong 5 phut
Xào trong khoảng 5 phút để lươn thấm gia vị tăng thêm độ đậm đà cho món cháo (Ảnh: Internet)

Bước 6: Lúc này, bạn cho lươn đã xào vào trong nồi cháo và dùng đũa khuấy đều. Tiến hành nêm gia vị lại một lần nữa để vừa ăn hơn. Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau răm thái nhỏ vào và tắt bếp. Bây giờ, bạn có thể múc cháo ra bát để thưởng thức.

thanh pham chao luon ngon
Cháo lươn sẽ ngon hơn khi ăn còn nóng (Ảnh: Internet)

Bây giờ, bạn đã có thể đem đặc sản miền Trung vang tiếng gần xa về gian bếp nhà với cách nấu cháo lươn Nghệ An đơn giản trên. Cùng vào bếp trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà thôi nào. Để biết thêm những mẹo chế biến món cháo lươn thơm ngon và nhiều món ăn khác, tham khảo ngay các khóa dạy nấu ăn tại Daotaobeptruong.vn và điền thông tin vào form bên dưới để được  tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé. Chúc bạn chế biến thành công!

Ban đầu được đăng bởi: https://daotaobeptruong.vn/chao-luon-nghe-an

Nhận xét